5 bí quyết sử dụng điều hòa inverter tiết kiệm điện

Đăng bởi Hoàng Duy Nhâm vào lúc 06/05/2018

rong các tính năng vượt trội của công nghệ inverter, tiêu biểu nhất là tính năng tiết kiệm điện từ 20 - 30% so với không inverter; tuy nhiên, hiệu quả tiết kiệm điện của công nghệ này lại phụ thuộc vào cách sử dụng. Dưới đây là những bí quyết dùng điều hòa inverter để tiết kiệm điện năng tối đa.

1. Chọn công suất máy tương ứng với không gian phòng

Giống như điều hòa thông thường, điều hòa inverter phát huy khả năng tiết kiệm điện tối đa khi hoạt động đúng công suất và không bị quá tải. Do đó, cần chọn công suất điều hòa theo từng không gian cụ thể.

Ví như diện tích phòng dưới 15m2 nên mua điều hòa inverter có công suất 9.000 - 10.000 BTU; diện tích phòng 15 - 25m2 dùng máy có công suất 12.000 - 13.000 BTU; diện tích phòng trên 25m2 dùng máy có công suất 18.000 BTU trở lên; 

Ngoài ra, cũng nên tính đến các thiết bị phát nhiệt và ảnh hưởng của nắng nóng mặt trời để chọn máy điều hòa inverter có công suất cao hơn nhu cầu một chút, vừa tăng độ bền của máy vừa tránh lãng phí điện năng.

2. Đáp ứng đúng chuẩn điện áp của nhà sản xuất

Điều hòa inverter là dòng điều khiển hầu hết bằng các vi mạch điện tử nên máy rất "kén" điện áp sử dụng. Điều kiện ban đầu khi lắp đặt máy là phải đáp ứng đúng chuẩn điện áp mà nhà sản xuất đề ra - 5%.

Vì vậy, khi lắp đặt điều hòa Inverter, phải xác định được điện áp nguồn ở mức ổn định. Nếu điện áp không ổn định, có thể sử dụng ổn áp để giữ độ bền cho thiết bị và tiết kiệm được điện năng. 

3. Không tắt máy ngay khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu

Điều hòa inverter có tính năng tự động tiết kiệm điện khi máy nén duy trì hoạt động ở mức thấp và ổn định khi đạt độ lạnh yêu cầu. Nếu tắt máy khi phòng đủ lạnh, sau đó bật lại sẽ làm tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Vì thế, nếu muốn điều hòa inverter tiết kiệm điện là không tắt máy khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu; nên duy trì hoạt động của máy để duy trì nhiệt độ và phát huy tính năng tiết kiệm điện của inverter.

4. Đảm bảo các yêu cầu về vị trí lắp đặt

Chọn đúng vị trí lắp đặt điều hòa sẽ giúp tiết kiệm điện năng. Giàn nóng nên lắp đặt tại nơi thông thoáng, tránh cho nắng chiếu vào bên trong giàn làm tăng nhiệt độ thiết bị. Tại khu vực có nhiều gió, hướng lắp đặt tốt là để quạt làm mát thổi vuông góc với hướng gió. Việc này sẽ làm tăng khả năng thoát nhiệt của thiết bị. Chú ý, không được lắp đặt giàn nóng ở những nơi có nguồn nhiệt, khói thải hoặc hóa chất gây bẩn, ăn mòn...

Chênh lệch độ cao và khoảng cách giữa giàn lạnh - giàn nóng cần bố trí hợp lý, ngắn nhất để vừa tiết kiệm chi phí vật tư, vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Đối với điều hòa inverter chiều dài đường ống ga không nên vượt quá 5m và chênh lệch độ cao không nên vượt quá 3m. Việc vượt quá các định mức trên càng nhiều càng gây suy giảm năng suất lạnh đáng kể của hệ thống.

5. Vệ sinh, lau chùi điều hòa thường xuyên

Máy điều hòa inverter bị bám bụi bẩn sẽ làm cản trở sự tỏa nhiệt, giảm khả năng làm lạnh và tiêu tốn nhiều điện năng. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến tính năng làm sạch không khí, gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn. Do đó, nên chú ý vệ sinh và lau chùi điều hòa thường xuyên.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)